Health Articles

Our Clinical Laboratory Services cover diversified diagnoses that patients and physicians need in making healthcare decisions such as

N Test

09 November 2017

Food Intoleranceเมื่อพูดถึงการแพ้อาหาร มักนึกถึงอาการคันมีผื่นขึ้นตามตัว หายใจไม่ออก บวมที่ใบหน้า คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย อาการแพ้ดังกล่าวนี้เรียกว่า การแพ้อาหารแบบเฉียบพลัน ร่างกายจะสร้างแอนติบอดีชนิด IgE ซึ่งจะทำปฏิกิริยากับอาหารที่แพ้อย่างรุนแรง แต่การแพ้อาหารชนิด “แฝง” จะแตกต่างออกไปโดยร่างกายจะสร้างแอนติบอดี้ชนิด IgG โดยจะทำปฏิกิริยากับอาหารที่แพ้ ซึ่งจะยังไม่แสดงอาการผิดปกติในทันที  แอนติบอดี ชนิด IgG ที่ร่างกายสร้างขึ้นมาจะค่อยๆทำลายเนื้อเยื่อของเราเองเนื่องจากเข้าใจผิดว่าเป็นสิ่งแปลกปลอม เหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นแบบค่อยเป็นค่อยไป ตราบเท่าที่เรายังบริโภคอาหารที่ร่างกายต่อต้าน จนทำให้เนื้อเยื่อถูกทำลายมากขึ้น การทำงานของอวัยวะนั้นก็เสียไปปรากฏเป็นอาการของโรคเรื้อรัง ต่างๆขึ้นอยู่กับอวัยวะใดที่ถูกทำลายไป โดยที่เราหาสาเหตุที่เกิดโรคนั้นไม่ได้ อาการที่เกิดจากภูมิแพ้อาหารแฝง Food Intolerance (Food IgG) นี้ พบได้ในหลายระบบของร่างกายตั้งแต่ โรคระบบประสาท ระบบทางเดินหายใจ ระบบกล้ามเนื้อ ระบบทางเดินอาหาร เป็นต้น

อาการแพ้อาหารแฝง     
อาการแพ้อาหารแบบแฝง Food Intolerance จะใช้เวลานานกว่าจะแสดงอาการ  มักแสดงอาการหลากหลาย แต่ไม่รุนแรง มีอาการเรื้อรัง ไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงของอาการนั้นๆ แม้อาการแพ้ไม่รุนแรง แต่ก็อาจเป็นเบื้องหลังของอาการน่ากวนใจบางอย่าง  เช่น     
• ท้องอืด ท้องผูก ท้องเฟ้อ รู้สึกอึดอัดจากลมและแก๊สในกระเพาะ      
• ปวดท้อง ท้องเสีย ลำไส้แปรปรวน     
• ปวดหัวเรื้อรัง ไมเกรน                        
• ไอ จาม จมูกอักเสบ ไซนัสอักเสบ หอบหืด คัดจมูก     
• ครั่นเนื้อครั่นตัว รู้สึกไม่สบายตัว                    
• ขอบตาดำหรือมีถุงใต้ตา     
• อาการทางผิวหนังบางอย่างเช่น สิว ปัญหาลมพิษ  ผื่นคัน ผิวบวม ผิวบวมน้ำ

Food Intolerance Test การตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง     
ในปัจจุบันสามารถตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญสามารถตรวจหา IgG ในอาหารได้มากกว่า 200 ชนิด การตรวจ Food Intolerance 222 ชนิดอาหาร ครอบคลุมอาหารในกลุ่มหลัก ๆ ดังนี้
กลุ่มผลิตภันณ์จากนม และไข่
ธัญพืช กลุ่มมีกลูเตน
ธัญพืช กลุ่มไม่มีกลูเตน
ผัก
ผลไม้
ข้าวสาลี
ปลา และอาหารทะเล
เนื้อสัตว์
สมุนไพร และเครื่องเทศ
ถั่ว พืชเมล็ด
อื่น ๆ
หลังจากได้รับผลการทดสอบแล้วนั้น สามารถนำผลที่ได้มาปรับใช้เลือกกินอาหารที่เหมาะ ลดอาหารที่ส่งเสริมอาการแพ้ ซึ่งมีการศึกษาพบว่า ผู้ป่วยกลุ่มโรคเรื้อรังมีอาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเมื่อหยุดอาหารที่ร่างกายต่อต้านไประยะหนึ่ง

ห้องปฏิบัติการของ N Health พร้อมให้บริการการทดสอบ Food Intolerance Test ตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง 222 ชนิด ดังรายการต่อไปนี้ทำการทดสอบโดยห้องปฏิบัติการที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน ISO15189 และ Lab Accreditation
*ตรวจวิเคราะห์ที่ N Health สำนักงานใหญ่ ซอยศูนย์วิจัย กทม.     |   **ระยะเวลานี้ไม่รวมเวลาการขนส่งและสำหรับกรณี รพ.ในเครือ BDMS กรุณาติดต่อ N Health ประจำสาขาของท่าน

References:
1.https://www.camnutri.com/cns_fd_food_intolerance.php?osCsid=t3slq9oqbr81lfehnfmnojled2
2. http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/646131

Download N Test Food Intolerance 
Download Brochure Food Intolerance​

BACK

N Test

21 July 2021

การตรวจภาวะเกล็ดเลือดต่ำที่มีอาการหลอดเลือดอุดตันร่วมจากการฉีดวัคซีน (VITT) ด้วย D-...

MORE

N Test

05 August 2020

Mismatch Repair (MMR) Deficiency Testing

MORE

N Test

21 July 2021

การตรวจภาวะเกล็ดเลือดต่ำที่มีอาการหลอดเลือดอุดตันร่วมจากการฉีดวัคซีน (VITT) ด้วย D-...

MORE

N Test

05 August 2020

Mismatch Repair (MMR) Deficiency Testing

MORE

N Test

17 June 2020

Dengue Hemorrhagic Fever

MORE