News & Event

Our Clinical Laboratory Services cover diversified diagnoses that patients and physicians need in making healthcare decisions such as

Media Kits

18 October 2018

สถิติมีไว้แชร์... แต่ก่อนทำลายสถิติ เช็คร่างกายก่อนN Health เข้าใจว่า หนึ่งในชัยชนะของนักวิ่งมาราธอนเช่นคุณ คือการทำลายสถิติที่คุณเคยทำได้ และต้องแชร์ให้คนที่คุณรักได้รู้ เพื่อให้เป้าหมายคุณสำเร็จ เรามีข้อมูลสำคัญมาแนะนำก่อนการวิ่งในครั้งนี้วิตามินและแร่ธาตุในอาหารจากธรรมชาติ มีบทบาทสําคัญช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ไม่แพ้สารอาหารหลัก ทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน โดยผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการจากหลายสถาบันต่างแนะนําให้กินผักและผลไม้เพื่อเสริมวิตามินและแร่ธาตุ เช่น

มันเทศ

ศาสตราจารย์เคลลี่ พริตเชตต์ (Kelly Pritchett) มหาวิทยาลัยเซ็นทรัลวอชิงตัน (Central Washington University) กล่าวว่า "มันเทศเป็นแหล่งวิตามินเอ ซี และบี ดังนั้น นักกีฬาและผู้ออกกําลังกายเป็นประจําควรกินเป็นมื้อกลางวันหรือมื้อเย็นสลับกับอาหารประเภทข้าวและแป้ง พร้อมเสริมด้วยอาหารที่เป็นแหล่งของโปรตีน เช่น เนยแข็งคอตเทจ (Cottage Cheese) หรือถั่วดํา"

กล้วย

นักกําหนดอาหาร แนนซี่ คลาร์ก (Nancy Clark) ผู้เขียนหนังสือ Nancy Clark’s Sports Nutrition Guidebook เผย “การออกกําลังกายอย่างหนักทําให้ร่างกายสูญเสียเกลือแร่ โดยเฉพาะโพแทสเซียม ผ่านทางเหงื่อและลมหายใจ หากกินกล้วยหอมซึ่งเป็นแหล่งของโพแทสเซียม จะช่วยชดเชยการสูญเสียและรักษาสมดุลเกลือแร่ในร่างกายและควบคุมความดันโลหิตได้“ 
นอกจากนี้กล้วยยังเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรต จึงให้พลังงานแก่กล้ามเนื้อ แถมยังอร่อยและจะมีประโยชน์ยิ่งขึ้น หากกินร่วมกับแหล่งไขมันดี เช่น เนยถั่ว เป็นต้น

ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://goodlifeupdate.com/healthy-body/94326.html/2ช่วงก่อนวิ่งเป็นช่วงสำคัญที่ต้องให้ร่างกายพักผ่อนให้เพียงพอ แต่บางคนอาจจะมีปัญหานอนหลับไม่ครบ 8-10 ชั่วโมง มาดุตัวอย่างวิธีการช่วยให้หลับง่ายมากขึ้น

1. ต้องสร้างบรรยากาศห้องนอนให้เงียบสงบ เปิดแอร์ให้เย็นสบาย ว่างโทรศัพท์ไว้ไกลตัวและเปิดโหมดห้ามรบกวนไว้ คอมพิวเตอร์ก็ต้องปิดเครื่องให้เร็วขึ้นอีก 1 ชั่วโมง เน้นเป็นการอ่านหนังสือแทนเพราะจะช่วยลดสิ่งเร้าออกไปได้ดี

2. กำหนดลมปราณก่อนการเข้านอน หรือการทำสมาธิกำหนดลมหายใจเข้าออก การทำสมาธิจะช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจ ฝึกหายใจโดยการใช้กระบังลมหรือ Belly Breathing เป็นการหายใจลึกที่สามารถดึงออกซิเจนเข้าปอดได้เยอะและมีประสิทธิภาพที่สุด หายใจเข้าออกทั้งทางจมูกและปาก เพื่อให้ร่างกายผ่อนคลายมีสมาธิลดความตื้นเต้น

3. ให้ถึงว่าเป็นช่วงสัปดาห์แห่งความสุข ลดการออกกำลังกายให้น้อยลง ดูแลเรื่องอาหารการกินให้ดีและที่สำคัญ เข้านอนให้เร็วเพราะเราจะเพิ่มชั่วโมงนอนหลับพักผ่อนอีกคืนละ 1-2 ชั่วโมง ถือว่าตอนนี้เรากำลังตุนชั่วโมงนอนไว้ให้มากที่สุด ห้ามนอนดึก เพราะจะทำให้เกิด sleep deprivation เป็นการสะสมความเหนื่อยล้าและไม่เป็นผลดีต่อ performance และสร้างความเครียดได้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://www.stepextra.com/8-ways-for-improving-pre-race-sleep/ 

เพื่อเป็นการเทรนร่างกายในเบื้องต้น ก็ควรต้องซ้อมวิ่งให้ได้ระยะทางรวมกันสัปดาห์ละ 24-32 กิโลเมตร อย่างน้อยเป็นเวลา 4-6 เดือนก่อนลงวิ่งมาราธอน ทว่าในช่วงเวลาก่อนลงสนามจริง ควรลดความถี่ในการฝึกซ้อมวิ่งระยะไกลให้ไม่เกิน 6 ครั้งก่อนลงวิ่งมาราธอน ทั้งนี้ก็เพื่อพักฟื้นร่างกายไม่ให้กล้ามเนื้ออ่อนล้าเกินไปก่อนลงสนามจริงนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ทางวารสารกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้แนะนำตารางฝึกซ้อมวิ่งระยะไกลก่อนลงสนามวิ่งมาราธอนมาตามนี้ด้วย

วันอาทิตย์ : เริ่มซ้อมวิ่งระยะไกล
วันจันทร์ : เป็นวันพักผ่อน หรืออาจจะวิ่งสบาย ๆ ไม่เร่ง
วันอังคาร : จะเพิ่มโปรแกรมวิ่งให้หนักขึ้น และเพิ่มระยะทางให้ไกลขึ้น
วันพุธ : วิ่งสบาย ๆ ไม่ควรหักโหมเกินไป เป็นการพักหลังจากซ้อมหนักมาเมื่อวาน
วันพฤหัสบดี : วิ่งให้หนักอีกครั้งแบบเท่าตัว
วันศุกร์ : ซ้อมวิ่งธรรมดา ไม่หนักหรือเบาเกินไป
วันเสาร์ : เป็นวันพักผ่อน ก่อนจะต้องซ้อมวิ่งระยะไกลในวันอาทิตย์อีกครั้ง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://health.kapook.com/view154422.html
เป้าหมายสำคัญของการตรวจสุขภาพก่อนการออกกำลังกายและการวิ่งคือ การตรวจหาความเสี่ยงของโรคหัวใจ เป็นหลัก

ล่าสุดในปี 2015 American College of Sports Medicine มีคำแนะนำในเรื่องการตรวจสุขภาพก่อนการออกกำลังกาย (Pre-participation screening) ว่าควรซักประวัติผู้รับการตรวจสุขภาพดังต่อไปนี้ 

ความสม่ำเสมอในการออกกำลังกาย
มีอาการที่เกี่ยวข้องกับโรคหัวใจ เช่น หน้ามืด เป็นลม เเน่นหน้าอก ใจสั่น หรือมีโรคเกี่ยวกับระบบเผาผลาญพลังงาน (Metabolic) และโรคไตหรือไม่
ระดับความหนักที่ต้องการออกกำลังกาย

เพื่อนำข้อมูลเหล่านี้มาประเมินความเสี่ยง เช่น ถ้าไม่ได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หรือมีอาการส่อเสี่ยงของโรคหัวใจ และโรคอื่นๆ ดังกล่าว รวมทั้งหากต้องการเพิ่มการออกกำลังกายให้หนักขึ้นกว่าเดิม จำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกายจากแพทย์ เจาะเลือด และทำ Exercise Test ตามประวัติที่บ่งชี้ (เน้นเรื่องโรคหัวใจเป็นหลัก) ซึ่งเป้าหมายของการตรวจสุขภาพก่อนการวิ่งมีดังนี้

เพื่อตรวจหาสภาวะต่างๆ ที่เป็นข้อห้ามในการออกกำลังกายด้วยการวิ่ง
เพื่อตรวจหาสภาวะทางการแพทย์หรือโรค (ที่สามารถรักษาได้) ซึ่งอาจมีผลรบกวนต่อการออกกำลังกายด้วยการวิ่ง
เพื่อตรวจหาความเสี่ยงที่จะบาดเจ็บ หรือประวัติการบาดเจ็บที่ผ่านมา รวมไปถึงวิธีการฝึกที่ไม่ถูกต้อง
เพื่อตรวจเช็คระดับความฟิตของร่างกาย ซึ่งมีผลต่อการจัดโปรแกรมการฝึกที่ถูกต้อง
เพื่อเก็บเป็นข้อมูลพื้นฐานที่จะใช้อ้างอิงในอนาคต

ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://www.bangkokhospital.com/index.php/th/diseases-treatment/pre-participation-evaluation-for-marathon-runner


 
 

BACK

Media Kits

05 March 2019

ลูกรอด แม่ปลอดภัย จากภาวะครรภ์เป็นพิษ

การตั้งครรภ์ครั้งแรกถือเป็นเรื่อง ใหญ่ที่น่ายินดีสำหรับคุณพ่อคุณแม่ แต่มีอาการหนึ่งที่น่าเป็นห่วงสำหรับคุณแ...

MORE

Media Kits

07 February 2019

สูดฝุ่นละอองเสี่ยงโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจและโลหะหนัก

ในช่วงที่อากาศแปรปรวนเสมือนมีหมอกปกคลุม บางครั้งอาจไม่ใช่หมอกแต่เป็นฝุ่นละอองที่มีปริมาณมากเกินค่ามาตรฐาน 

MORE

Media Kits

05 March 2019

ลูกรอด แม่ปลอดภัย จากภาวะครรภ์เป็นพิษ

การตั้งครรภ์ครั้งแรกถือเป็นเรื่อง ใหญ่ที่น่ายินดีสำหรับคุณพ่อคุณแม่ แต่มีอาการหนึ่งที่น่าเป็นห่วงสำหรับคุณแ...

MORE

Media Kits

07 February 2019

สูดฝุ่นละอองเสี่ยงโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจและโลหะหนัก

ในช่วงที่อากาศแปรปรวนเสมือนมีหมอกปกคลุม บางครั้งอาจไม่ใช่หมอกแต่เป็นฝุ่นละอองที่มีปริมาณมากเกินค่ามาตรฐาน 

MORE

Media Kits

15 January 2019

ตรวจเลือดประเมินภาวะผังผืดในตับก่อนเกิดตับแข็ง

เราต่างรู้ดีว่าตับสำคัญแค่ไหน แต่น้อยคนนักจะรู้ว่า ไม่ใช่แค่คนที่ดื่มแอลกอฮอล์เท่านั้นที่เสี่ยงเป็นโรคตับ...

MORE